Mercedes-Benz S500 2014 : Siêu xe cho doanh nhân

Sang năm, Mercedes cũng sẽ giới thiệu hộp số 9 cấp cho một vài mẫu xe S-Class được lựa chọn.

Vững vàng trên ngôi vị số một trong vòng nhiều thập kỷ, mọi mỹ từ dùng để mô tả về Mercedes-Benz S-Class dường như là không đủ để lột tả hết những điều tuyệt vời mà mẫu xe sang nước Đức mang đến.
Được biết đến như một thiết lập chuẩn mực trong nhiều thập kỷ, S-Class luôn xuất hiện với sự cách tân và các hệ thống mới có thể khuấy động toàn bộ ngành công nghiệp ô tô. Liệu mẫu xe S-Class vừa ra mắt trong năm nay có đáp ứng được các kỳ vọng đó hay không, hãy thử ngồi sau tay lái S500 mới trong hai ngày để cùng thưởng thức và cảm nhận.

Cụm từ “nhạc trưởng phân khúc” áp dụng cho Mercedes-Benz và các mẫu xe S-Class phù hợp hơn bất cứ chiếc xe nào trong sang trọng. Với lịch sử trải dài gần 60 năm và một danh tiếng đi liền với sự thoải mái và tinh tế, S-Class là minh chứng khiến mọi người không thể đứng yên. Màn ra mắt thương hiệu mới W222 gần đây tại Hamburg, Đức chính là dấu hiệu cho thấy Mercedes-Benz đang tiến gần hơn trong việc mang phiên bản S-Class mới đến với các khách hà
Động cơ, hộp số


Mercedes Benz S500 là phiên bản được cung cấp sức mạnh tuyệt vời và ra mắt tại Mỹ và Canada với tên gọi Mercedes-Benz S550. Mặc dù không sở hữu động cơ V8 5.5 lít tương tự như thế hệ trước nhưng việc xây dựng thương hiệu đã được duy trì vì những lý do liên quan đến giá trị tài sản thương hiệu.

Những người thường xuyên dõi theo sự phát triển của S-Class sẽ lưu ý rằng S500 đã được trang bị động cơ V8 4.7 lít vào cuối chu kỳ sản xuất trước. Nó vẫn giữ nguyên động cơ cùng mô men xoắn 700 Nm, nhưng sức mạnh tăng 21 mã lực lên 449 mã lực. So sánh với động cơ V8 5.5 lít của W221 S-Class 2005, động cơ mới 4.7 lít có sức mạnh và mô men xoắn tăng lần lượt là 47 mã lực và 170 Nm.

Đi kèm với động cơ này là hộp số tự động 7 cấp và hệ thống truyền động bốn bánh tại một số thị trường. Vô lăng trợ lực cơ-điện tử mang đến cảm giác hấp dẫn và chính xác. Nó nhạy bén với tốc độ di chuyển, có nghĩa rằng bạn càng đi nhanh, thì chiếc xe càng ổn định. Sang năm, Mercedes cũng sẽ giới thiệu hộp số 9 cấp cho một vài mẫu xe S-Class được lựa chọn.

Phiên bản mới sở hữu chiều dài cơ sở lớn hơn nhưng trọng lượng lại nhẹ hơn 50 kg so với người tiền nhiệm 2075 kg. Điều này nghe có vẻ không quá ấn tượng nhưng bạn chỉ lưu ý thông tin này trong đầu sau khi tính đến công nghệ và sự thoải mái mà Mercedes-Benz cung cấp trên chiếc xe này. Một sự thật thú vị khác là Mercedes đã lần đầu tiên thiết kế phiên bản mới với chiều dài cơ sở lớn. Nó phải thực hiện với sự thay đổi nhu cầu S-Class mới từ các thị trường chủ yếu tại châu Âu và Bắc Mỹ cho đến các thị trường châu Á.

Những cải tiến

Công nghệ – đó thực sự là cái đích mà chiếc S-Class mới này hướng đến. Xét về lịch sử, S-Class được coi là nhà cải cách lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô trên toàn thế giới. Các thế hệ trước đã tiên phong trong cơ cấu dây đai an toàn, ABS, túi khí, cảm biến đỗ xe, và thậm chí là cả ESP. S-Class mới nhất cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Trong số rất nhiều đổi mới cho thế hệ này, phải kể đến các tính năng tùy chọn như Magic Body Control, hệ thống Stop&Go, hệ thống đèn thông minh tầm nhìn ban đêm, kiểm soát hành trình ra-đa với chức năng phanh tự động. Hệ thống đèn thông minh bảo vệ các lái xe ngược chiều đang đi tới khỏi bị lóa mắt bởi ánh sáng phát ra từ đèn pha…

Vận hành

Magic Body Control

Một trong những tùy chọn ấn tượng không thể không nhắc đến là hệ thống Magic Body Control, bao gồm một thiết lập hệ thống treo bốn điểm ở phía trước và đa liên kết phía sau. Magic Body Control, có sẵn chỉ như một tùy chọn với S500, trang bị một camera stereo gắn phía sau kính chắn gió có thể theo dõi trong phạm vi 15 mét hướng về phía trước. Sau đó nó điều chỉnh nhằm tạo ra trải nghiệm lái được ví như một chiếc “thảm bay” thần kỳ, giúp S-class trở thành một trong những chiếc xe đầu tiên trên thế giới có thể xác định địa hình phía trước để điều chỉnh hệ thống treo theo từng điều kiện mặt đường.

Tuy nhiên, lời giải thích mang tính kỹ thuật về công nghệ được đánh giá là sẽ ảnh hưởng to lớn đến việc lái xe trong tương lai vượt quá những gì bạn có thể tưởng tượng. Magic Body Control tự động thiết lập hệ thống treo để đối phó với các va chạm lớn nhỏ trên đường. Thật trùng hợp, các tay lái thử đã tìm thấy vị trí hoàn hảo ở Toronto để thử tính năng này. Một con đường, chính xác là một khu vực hoàn chỉnh với đầy đủ các kiểu vạch tốc độ. Tuy nhiên, để thực sự trải nghiệm hệ thống này, chiếc xe được chuyển đổi thiết lập hệ thống treo từ Comfort (Thoải mái) sang Sport (Thể thao).

Hoạt động ban đầu tại cung đường 30km/h đã cho thấy mức độ của các va chạm, mỗi khi đến gần các vạch tốc độ, chiếc xe được giảm tốc còn 15 km/h để vượt qua khu vực này nhằm tránh va chạm trước với mặt đường hoặc lái xe đập mặt vào tay lái. Sau một vòng xung quanh các tòa nhà với 15 điểm quy định tốc độ, S500 trở lại điểm xuất phát và hệ thống treo chuyển về chế độ Comfort, đồng thời thiết lập hệ thống Magic Body Control. Một lần nữa, S500 được vận hành với tốc độ 30km/h và giảm xuống còn 15km/h khi đi đến các vạch tốc độ. Nhưng sau đó, chiếc xe vẫn lướt êm ru một cách hoàn hảo và bạn đang tự hỏi thực sự chuyện gì đang diễn ra. Bạn cảm thấy các vạch tốc độ không còn tồn tại nữa. Chiếc xe tăng tốc một cách chậm rãi, nhưng ngay cả khi quá 30km/h, S-Class vẫn vượt qua các vạch tốc độ như thể bạn đang ngồi trên chiếc thảm thần kỳ của A-la-đanh.

Distronic Plus

Một trong số những tính năng đáng chú ý khác trên Mercedes S500 2014 là hệ thống Distronic Plus. Về cơ bản, Distronic Plus là một hệ thống kiểm soát hành trình thông minh. Cùng với Distronic Plus là phạm vi đáng kinh ngạc của nhiều ra-đa khác nhau và hệ thống Stop&Go Pilot. Sự kết hợp của cả hai khiến những cuộc hành trình dài trở nên an toàn và thỏa mái hơn rất nhiều. Thiết lập hệ thống Distronic Plus ở tốc độ 130km/h, bật chế độ hỗ trợ làn đường và thứ mà bạn nhận được gần giống như chương trình lái xe tự động.

Trên đường cao tốc 400 hướng về phía Bắc của Canada, các tay lái thử có cơ hội trải nghiệm hệ thống này và xem xét nó khác biệt với các đối thủ chính như BMW, Audi, Rang Rover và Lexus như thế nào. Một trong những nhược điểm chính của các hệ thống trên là chúng thường thiếu trí tuệ giống như con người. Khi bạn nhìn thấy một chiếc xe trước mặt đang di chuyển ra khỏi con đường, không cần thiết phải nhấn phanh và tăng tốc trở lại như mong muốn. Ngoài ra, khi cố gắng vượt qua, bạn không thể di chuyển ra khỏi làn đường khác trước, trừ khi tăng tốc.

Các dẫn chứng phía trên chỉ là hai ví dụ mà Mercedes cũng nhìn nhận như là những cạm bẫy tồn tại trong hệ thống Distronic của chính họ. Tuy nhiên, S-Class đã cung cấp một hệ thống tốt nhất chúng ta đã từng được biết cho đến thời điểm này. Nó cho phép bạn lái hàng trăm kilomet mà không cần chạm vào bàn đạp. Cùng với chế độ hỗ trợ lái và hỗ trợ làn đường, nó cũng giúp bạn vận hành chiếc xe của mình. Nó không chỉ phản ứng với chiếc xe ở phía trước bạn mà còn với tình hình giao thông ở các làn đường khác. Nếu bạn lỡ di chuyển vượt qua vạch ngăn cách, chiếc xe sẽ phanh các bánh ngoài để hướng chiếc xe vào đúng làn đường, đồng thời ngăn chặn một vụ va chạm có thể xảy ra.

Với vấn nạn ùn tắc giao thông, chiếc xe dường như đi vào một giải đấu của chính mình. Không hệ thống nào chúng tôi từng thử nghiệm có thể lái xe trong ùn tắc mà vẫn mang đến niềm vui như chiếc xe này. Nó sẽ tự động chạy theo chiếc xe phía trước. Mỗi lần dừng lại hoàn toàn, bạn chỉ phải nhấn nhẹ chân ga để kích hoạt lại hệ thống. Đây chính xác là kiểu tính năng bạn nên thử để biết dù chỉ là một lần trong đời.

Ngoài ra, Mercedes-Benz cung cấp một loạt các thiết bị bổ sung để tăng độ an toàn, bao gồm hệ thống hỗ trợ giao thông tại điểm nút – sẽ hỗ trợ phanh khi chiếc xe phát hiện giao thông cắt ngang và người đi bộ, hỗ trợ tầm nhìn ban đêm đánh dấu người đi bộ và động vật bằng chấm đỏ trên màn hình trung tâm giữa đồng hồ tốc độ và đồ hồ đo vòng quay.

Thiết kế ngoại thất, nội thất

Thiết kế của Mercedes Benz S-Class tương xứng với hầu hết các dòng sản phẩm Mercedes Benz hiện nay. Nó sở hữu thiết kế đèn pha quen thuộc, lưới tản nhiệt lớn hơn, thẳng và thiết kế ba chiều. Các nhà thiết kế Mercedes đã tạo ra một nắp ca-pô dài, với một đường bao mái vòm dòng chảy và một đuôi xe hơi dốc. Ngoài ra, chiếc xe có vẻ ít cơ bắp hơn so với phiên bản trước.

Bên trong, như bạn mong đợi, S-Class mang đến cảm giác vô cùng sang trọng. Các vật liệu tráng lệ, ghế ngồi được bọc đệm và hỗ trợ. Nó chính xác là chiếc sang trọng mọi khách hàng đều mong muốn được sở hữu. Trong khi đó, hàng loạt các tùy chọn kỹ thuật và không gian cabin được cải thiện chắc chắc sẽ là chìa khóa để tăng sự thỏa mái so với chiếc xe tiền nhiệm. Tuy nhiên, điều thực sự làm cho S-Class trở thành vua phân khúc trong mắt các khách hàng chính là khả năng cách âm hoàn hảo, có thể chặn mọi âm thanh tốt hơn bất cứ chiếc xe nào trên thị trường, ngoại trừ Rolls-Royce Phantom.

Cùng với khả năng tuyệt vời trong xử lý va chạm, việc giảm các tiếng ồn từ bên ngoài tạo ra một cảm giác yên bình sau tay lái và cho các hành khách ở phía sau. Chiếc xe thử nghiệm của chúng tôi đi kèm với tùy chọn (nhưng được khuyến cáo nên sử dụng) ghế hạng nhất ở phía sau. Tất cả các tính năng nội thất cung cấp trên S-Class biến nơi đây thành một địa điểm tuyệt vời cho cả hai mục đích: làm việc và thư giãn.

Mỗi ghế ngồi được trang bị một màn hình TFT cùng với ổ cứng 200 GB và bộ vi xử lý riêng biệt. Với gói ghế ngồi cao cấp, mỗi hành khách có thể ngả 43.5 độ và xem chương trình cá nhân tùy chọn. Để nhấn mạnh cảm giác sang trọng, hệ thống mát-sa đá nóng cũng có sẵn thông qua 14 đệm khí riêng biệt được gắn bên trong ghế.

S-Class là chiếc xe đầu tiên thực hiện một sự chuyển đổi hoàn toàn từ bóng đèn tiêu chuẩn sang đèn LED. Nội thất sở hữu tổng cộng 300 đèn LED trong khi đó mỗi cụm đèn pha có 56 chiếc. Bảng điều khiển có hai màn hình màu TFT 12.3 inch phân giải cao nhằm phục vụ cho các mục đích khác nhau. Màn hình bên phải thực hiện chức năng giống như cụm công cụ trên phiên bản trước, cung cấp cho các lái xe tất cả các thông tin liên quan. Mặc dù sở hữu công nghệ mới, nhưng S-Class 2014 vẫn mang đến một cảm giác truyền thống rất Mercedes.

Đánh giá

Chất lượng lái xe tuyệt vời, khả năng cách âm ấn tượng và sự sang trọng tuyệt đối khiến Mercedes-Benz S500 là sự lựa chọn tốt nhất cho tất cả những ai đang tìm kiếm một chiếc sedan cao cấp. Đối với các lái xe ưa thích thể thao, S500 rõ ràng khiến họ hồi hộp khi mơ tưởng về S63 sắp ra mắt khi có tin đồn rằng S63 chỉ cần dưới 4 giây để tăng tốc 0-100km/h. Tuy nhiên, hệ thống Magic Body Control mới thực sự khiến cánh tay chơi tốc độ thèm khát.

Hiện nay, tính năng là duy nhất trên S500, mang đến nhiều yếu tố tăng cường sự thỏa mái lái xe. Hãy chờ đến khi Mercedes quyết định trang bị công nghệ tinh vi này rộng rãi hơn cho các mẫu xe cấp dưới, hoặc nếu bạn quá nóng vội, hãy tự sắm cho mình một chiếc S-Class mới nhất để đích mục sở thị, thiên đường thực chất chẳng phải ở trên trời.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *